HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP VỚI CO THÚY IKUN

PHƯƠNG PHÁP TỐI ĐA ĐIỂM NGHE TOEIC

PHƯƠNG PHÁP TỐI ĐA ĐIỂM NGHE TOEIC
Ngày đăng: (06-01-2016 06:17 PM) - Lượt xem: 3159

Kỹ năng nghe chính là chìa khóa quan trọng để bạn có thể đạt được điểm cao trong kỳ thi TOEIC, đồng thời nó cũng chính là kỹ năng đòi hỏi bạn phải đầu tư nhiều thời gian và công sức nhất. Các bài nghe trong đề thi TOEIC thường được nói với tốc độ khá nhanh giữa những người bản ngữ với nhau, do đó việc bạn không thể nắm bắt kịp nội dung là điều dễ hiểu. Hôm nay cô Thúy - IKUn sẽ chia sẻ với các bạn một vài phương pháp đơn giản nhưng cực hiệu quả để có thể luyện kỹ năng nghe tốt, nhằm đạt được kết quả cao trong bài thi TOEIC.

PHƯƠNG PHÁP TỐI ĐA ĐIỂM NGHE TOEIC

Đầu tiên, chúng ta nên nắm rõ đề thi TOEIC thường xoay quanh các vấn đề giao tiếp trong kinh doanh (môi trường Business). Do đó các bài nghe của đề sẽ tập trung nhiều vào chủ đề Business. Bên cạnh những giáo trình sẵn có mà các bạn thường tìm đọc, chúng tacũng cần học hỏi thêm từ những thứ cơ bản thường ngày như các bài hát tiếng Anh, các bộ phim tiếng Anh, hoặc đơn giản hơn là những mẫu quảng cáo. Chúng ta nên dành sự quan tâm đến tất cả mọi thứ liên quan trực tiếp đến tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh trong môi trường kinh doanh.

Chúng ta nên lựa chọn những giáo trình, những bài nghe phù hợp với thực lực của bản thân mình. Không nên lựa chọn những bài nghe quá đơn giản, hay những cuốn giáo trình quá phức tạp. Điều này chỉ khiến cho bản thân của chúng ta dễ rơi vào trạng thái chán nản, từ đó hiệu quả mang lại cho việc luyện tập sẽ không cao.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phải chú trọng đến việc phát âm sao cho chuẩn. Chúng ta nên chú ý đến cách nhấn trọng âm của một từ (từ có 2 âm tiết trở lên sẽ có trọng âm). Trong tiếng Anh, người bản ngữ có xu hướng chú trọng đọc mạnh vào trọng âm của từ, các âm còn lại thường sẽ là âm câm hoặc đọc rất nhỏ. Do đó việc phát âm đúng trọng âm của một từ sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc luyện nghe. Các từ vựng trong đề thi TOEIC chủ yếu xoay quanh những vấn đề gần gũi với cuộc sống hàng ngày và trong môi trường kinh tế, do đó hãy cố gắng trau dồi thật nhiều từ vựng ở những lĩnh vực này, đồng thời luyện phát âm chuẩn sẽ rất có ích cho việc luyện nghe tiếng Anh TOEIC đấy.

Song song với việc luyện phát âm chuẩn, chú ý đến trọng âm của từ thì chúng ta cũng rất cần chú ý đến trọng âm trong một câu. Điều này có nghĩa là chúng ta cần xác định trong một câu đối thoại, đâu là từ chính mà bản thân nên quan tâm. Những từ chính trong câu thường sẽ được nhấn mạnh hơn những từ còn lại. Việc nắm bắt đúng trọng âm của câu sẽ khiến chúng ta có thể phán đoán chính xác hơn nội dung một câu, dù cho tốc độ của bài nghe có nhanh như thế nào. Đây chính là chìa khóa để bạn có thể hoàn thành tốt Part 3 và Part 4 trong đề thi TOEIC đấy nhé.

Tiếp theo, chúng ta hãy kiên trì luyện nghe thật nhiều. Giống như việc làm Toán vậy, để có thể học tốt môn Toán, chúng ta cần phải làm thật nhiều bài tập ở nhiều mức độ khác nhau từ dễ đến khó. Việc luyện nghe tiếng Anh cũng vậy, đặc biệt là đối với bài nghe khó như trong đề thi TOEIC. Chúng ta cần phải kiên trì luyện nghe thật nhiều, chỉ nghe thôi và đừng quá quan tâm đến vấn đề bạn có hiểu nội dung hay không? Đương nhiên mục đích của tôi không phải là bảo bạn không cần hiểu vấn đề mà mình đang nghe, mà hãy cứ nghe thật nhiều lần. Lần đầu không hiểu ? Không sao, lần thứ hai nghe chúng ta sẽ nghe thêm được một ít, hiểu thêm được một ít và cứ thế, dần dần chúng ta sẽ hiểu được vấn đề. Không nhất thiết chúng ta phải nghe những bài luyện nghe trong các giáo trình ôn thi TOEIC mà hãy nghe bất cứ thứ gì liên quan đến tiếng Anh, chẳng hạn như nghe nhạc tiếng Anh, xem phim tiếng Anh không phụ đề hay xem các đoạn tin tức trên đài BBC… Đó chính là cách chúng ta làm quen với nhịp điệu, tốc độ của người bản ngữ khi đối thoại với nhau trong cuộc sống hàng ngày đấy.

Phương pháp cuối cùng mà tôi muốn chia sẻ với các bạn chính là đừng quá phụ thuộc vào Tape script. Đừng chỉ nghe một lần đã vội mở script ra xem nội dung, điều này sẽ khiến chúng ta hình thành nên thói ỷ lại, và não bộ của bạn sẽ không thể hoạt động hết năng suất trong quá trình nghe được. Hãy nghe thật nhiều lần, cố gắng take note những gì đã nghe được ra giấy, bất cứ từ nào bạn nghe được cũng hãy cứ ghi chú lại thật nhanh. Sau đó hãy cố gắng nghe từng câu, ghi lại chính tả các câu mà bạn nghe được. Cuối cùng, khi  chắc chắn rằng bản thân mình đã nghe hết rồi thì đây chính là lúc sử dụng script để đối chiếu lại. 

Tham khảo khóa học luyện toeic cho sinh viên và người đi làm trong 3 tháng

Phương pháp này còn cực kỳ hiệu quả đối với phần thi Writing nữa đấy nhé.

TRUNG TÂM ANH NGỮ CÔ THÚY – IKUN

Địa chỉ: B2, Phan Văn Trị, phường 7, Gò Vấp (Gần bệnh viện quốc tế Vũ Anh)

Sđt: 08 3989 0653 – HOTLINE: 0909 923 897 (Ms. Thúy)

Facebook: Cô Thúy Toeic – Ielts

Website: khoahoctienganh.vn – tienganhikun.com

Loading...
Vui lòng chờ ...